Trang chủ Tin tức Điểm khác nhau giữa máy phát điện 1 pha và 3 pha

Điểm khác nhau giữa máy phát điện 1 pha và 3 pha

Spread the love

Máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha là hai loại máy phát đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất hàng ngày. Thông tin cũng như sự khác nhau giữa 2 loại máy này nhận được nhiều quan tâm của người dùng. Bài viết này chia sẻ rõ hơn về 2 loại máy phát đó.

Máy phát điện 1 pha
Cấu tạo máy phát điện 1 pha

Cấu tạo máy phát điện 1 pha

Tương tự như các thiết bị máy phát điện chính hãng trên thị trường, máy phát điện 1 pha cũng có cấu tạo gồm hai phần chính là phần cảm roto và phần ứng stato.

  • Phần cảm roto: Được tạo thành từ các nam châm điện. Khi phần cảm được tác động quay giúp tạo ra từ thông biến thiên. Nhờ đó tạo từ trường kết hợp với suất điện động cảm ứng của phần ứng tạo dòng điện xoay chiều.
  • Phần ứng Stato: Phần ứng Stato là các cuộn dây có kích thước tương nhau và cố định thành một vòng tròn. Phần ứng thực hiện nhiệm vụ tạo suất điện động biến thiên, tạo điều kiện cho ra dòng điện.
  • Khung máy: Khung máy là bộ phận được thiết kế để bảo vệ động cơ máy trước những yếu tố từ môi trường bên ngoài. Bộ phận này thường được làm từ thép cao cấp, phủ sơn tĩnh điện giúp hạn chế ăn mòn, chống truyền, dẫn điện.

​Nguyên lý vận hành

Về cơ bản hầu hết các thiết bị phát điện trên thị trường hiện nay đều có nguyên lý vận hành tương đối giống nhau. Cụ thể khi roto quay sẽ sản sinh ra một từ trường biến thiên dựa trên tác động của từ thông. Từ trường kết hợp với suất điện động cảm ứng từ stato tạo thành dòng điện xoay chiều.

Máy phát điện 1 pha sử dụng phổ biến ở đâu?

Máy phát điện 1 pha hay máy phát điện xoay chiều 1 pha được hiểu đơn giản là thiết bị phát điện được sử dụng trong hệ thống lưới điện 1 pha để tạo ra dòng điện xoay chiều.

Về ứng dụng, máy phát điện xoay chiều 1 pha thường được sử dụng tại các hộ gia đình, hàng quán sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Với nhiều mức công suất khác nhau, thiết bị giúp sản sinh điện năng phục vụ nhu cầu vận hành của các thiết bị điện như: Quạt, đèn, tủ lạnh, điều hòa,…

Máy phát điện 1 pha
Máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 1 pha có ưu, nhược điểm gì?

Để không làm gián đoạn hoạt động sinh hoạt, dịch vụ, học tập hay làm việc, máy phát điện 1 pha hiện đang được sử dụng phổ biến hơn tại nhiều gia đình, quán ăn,…

Ưu điểm: 

Máy phát điện 1 pha ghi điểm với đông đảo người dùng với nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Máy có khả năng tự động đồng bộ hóa, tự điều chỉnh phạm vi và tốc độ quay động cơ chính xác.
  • Máy có cấu tạo khá đơn giản, nhỏ gọn, tiện dụng cho việc vận hành, bảo quản.
  • Tiếng ồn thấp, bền bỉ với khả năng chịu lực, chống oxy hóa, chống dẫn, truyền điện theo các tiêu chuẩn an toàn.
  • Hiện các sản phẩm máy phát điện một pha đang được phân phối trên thị trường với nhiều lựa chọn về công suất, giá, thương hiệu và tính năng,…​

Nhược điểm: 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, khi có ý định chọn mua máy phát điện 1 pha, người dùng cũng cần cân nhắc một số nhược điểm sau:

  • Chỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng vừa và nhỏ tại các gia đình.
  • Máy phát điện 1 pha sử dụng dầu khá tốn chi phí vận hành.
  • Không phù hợp để sử dụng tại các môi trường làm việc có nhiều rung chấn.

Máy phát điện 1 pha

So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha

Giống nhau:

Cả hai thiết bị này đều được sử dụng cho việc sản sinh điện năng phục vụ hoạt động của hệ thống máy móc và thiết bị điện.

Khác nhau:

Tiêu chí phân loại Máy phát điện 1 pha Máy phát điện 3 pha
Cấu tạo Phần ứng là khung dây hoặc cuộn dây được xếp theo vòng tròn Phần ứng là 3 cuộn dây có kích thước và số vòng quấn giống nhau được đặt lệch nhau góc 120 độ.
Công suất Vừa và nhỏ Lớn, rất lớn
Ứng dụng Được sử dụng cho các gia đình và đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ Sử dụng cho nhà máy, xí nghiệp và dây chuyền sản xuất
Giá bán Giá thấp Giá cao hơn nhiều lần

 

Trên đây là những thông tin về máy phát điện 1 pha cũng như sự khác biệt của thiết bị do với loại máy 3 pha. Mong rằng những chia sẻ được tổng hợp trong bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo thông tin!

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất

Công ty CP Văn Hồng Thanh – Máy phát điện uy tín của mọi nhà

Địa chỉ: 515 Trường Chinh – P. An Khê – Q. Thanh Khê – Đà Nẵng

1. 0979 448 584 (Thanh) Call – Zalo

Mail: thietbicongnghiep.vht@gmail.com

2. 0961 505 079 (Vương) Call – Zalo

Mail: mayphatdienhyundai.vht@gmail.com

3. 02363 813 838 (Công ty)

Fanpage: Máy phát điện chính hãng

Youtube: Công ty Cổ phần Văn Hồng Thanh

Bài viết liên quan