Trang chủ Tin tức Máy phát điện nano có thể tích hợp dưới màn hình smartphone, lướt ngón tay để tạo ra điện

Máy phát điện nano có thể tích hợp dưới màn hình smartphone, lướt ngón tay để tạo ra điện

Spread the love

Dung lượng pin lớn hay nhỏ sẽ không còn là vấn đề quan trọng nữa, khi mà công nghệ mới này được áp dụng trên smartphone.

Chúng ta đã khá quen với việc sạc smartphone qua đêm để dùng cho ngày hôm sau, hay mang theo những cục pin dự phòng bên mình. Nguyên nhân là do công nghệ pin vẫn chưa có nhiều đột phá mà có thể ứng dụng rộng rãi. Dung lượng pin vẫn là vấn đề khiến các nhà sản xuất phải đau đầu.

Tuy nhiên cho đến nay, chúng ta vẫn đang chạy theo mục tiêu là làm sao tăng dung lượng pin càng lớn càng tốt. Không ai nghĩ rằng làm thế nào để pin có thể mãi mãi tạo ra điện mà không cần sạc. Nếu công nghệ đó được biến thành hiện thực, dung lượng pin lớn hay nhỏ cũng trở nên vô nghĩa.

Máy phát điện nano có thể tích hợp dưới màn hình smartphone
Máy phát điện nano có thể tích hợp dưới màn hình smartphone

Các nhà khoa học đến từ Đại học Michigan đã có một ý tưởng điên rồ như thế, họ nghiên cứu để tạo ra một loại máy phát điện nano có thể tích hợp dưới màn hình cảm ứng của smartphone. Bước đầu tiên, họ đã chế tạo thành công một màn hình LCD được tích hợp máy phát điện nano bên dưới và có thể tự cung cấp điện năng từ những thao tác vuốt ngón tay trên màn hình.

Giáo sư Nelson Sepulveda, người đứng đầu dự án này cho biết: “Chúng ta đang trên đường hướng tới các thiết bị đeo có thể tự cung cấp điện năng nhờ chuyển động của con người. Những gì mà tôi đang thấy có thể là hơi xa về phía tương lai, nhưng các thiết bị trong tương lai sẽ không cần sạc điện bởi vì năng lượng sẽ tự sinh ra từ việc bạn lướt ngón tay trên màn hình cảm ứng”.

Công nghệ này được tạo ra bắt đầu từ một tấm nền silicon, tiếp đó là một vài tấm rất mỏng từ bạc, Polyimide và Ferroelectret (một dạng tấm bọt khí của polyme ). Các hạt ion được bỏ vào giữa các lớp này và năng lượng điện sẽ được tạo ra nhờ chuyển động nén các lớp.

Máy phát điện nano có thể tích hợp dưới màn hình smartphone
Máy phát điện nano có thể tích hợp dưới màn hình smartphone

Đó là chuyển động rất giống với lúc chúng ta sử dụng ngón tay lướt trên màn hình cảm ứng smartphone. Các nhà khoa học gọi đó là máy phát điện FENG, với độ mỏng chỉ bằng một tờ giấy.

Tất nhiên công nghệ này chưa thể thay thế hoàn toàn cho pin của smartphone, bởi nó chỉ có thể cấp điện năng cho màn hình hoạt động. Nhưng nhờ đó, chiếc điện thoại của bạn sẽ rất lâu mới hết pin. Các nhà khoa học của dự án này cho biết nhờ công nghệ mới này, một chiếc smartphone bình thường có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến vài tuần.

(Theo GenK)

Bài viết liên quan