Trang chủ Tin tức Top 10 lưu ý khi sử dụng máy phát điện

Top 10 lưu ý khi sử dụng máy phát điện

Mẹo 1: Không bao giờ vận hành máy phát điện trong nhà hoặc quá gần nhà bạn.

– Đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát có mái che và trên 1 bề mặt bằng phẳng khi vận hành. Không nên để các vật dụng không cần thiết xung quanh máy phát điện để đảm bảo an toàn về điện trong quá trình vận hành.

– Không đặt máy ở tầng hầm, trong gầm sàn, nhà xe… những nơi không gian kín và gần hệ thống chắn gió. Vì trong lúc máy làm việc sẽ tỏa ra một lượng nhiệt nên nếu đặt máy nơi kín sẽ ảnh hưởng tới mức độ tản nhiệt của máy, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến cháy nổ.

– Không đặt máy nơi thông vào nhà hay cửa sổ vì khi vận hành máy sẽ thải ra khí CO làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn như khó thở, nhẹ thì bất tỉnh còn nặng thì có thể dẫn tới tử vong.

Mẹo 2: Tuyệt đối không sử dụng ổn áp để kích điện áp.

Sử dụng máy ổn áp cho điện lưới chắc chắn là sẽ rất tốt vì ổn áp giúp điện áp ổn định, bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Thế nhưng với máy phát điện thì không phải như vậy. Vì tần số của các máy phát điện thường không ổn định, trong khi máy ổn áp có tốc độ đáp ứng chậm.

Nếu máy phát điện có tần số dao động cao và biên độ lớn sẽ dẫn đến sự xung đột giữa 2 thiết bị. Điểm dễ nhận biết nhất đó là máy ổn áp sẽ phát ra tiếng kêu, tiếng ù, thậm chí máy sẽ nóng ran sau 5 – 10 phút, suy giảm độ bền và ảnh hưởng đến cả 2 thiết bị.

Mẹo 3: Để máy phát nguội trước khi tiếp thêm nhiên liệu.

Bình nhiên liệu của máy phát điện luôn đặt ở phần trên động cơ để chúng có thể nạp khí đốt trọng lực vào bộ chế hòa khí. Nhưng thiết lập đó có thể nhanh chóng biến thành thảm họa nếu bạn đổ xăng khi tiếp nhiên liệu cho một máy phát điện đang nóng. Việc vô ý đổ nhiên liệu vào động cơ nóng có thể gây bốc cháy. Không có gì lạ khi máy phát điện (và chủ sở hữu) bốc cháy hàng năm từ sai lầm nhỏ đó. Việc đổ tràn nhiên liệu ra ngoài rất dễ xảy ra nếu người dùng đổ đầy vào ban đêm mà không có đèn pin soi bên cạnh.

Mẹo 4: Lưu trữ và đổ an toàn.

Tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện không được vượt quá công suất của máy.

Đây không chỉ là lưu ý mà bạn cần phải tuân thủ mà đây còn là một trong những tiêu chí lựa chọn đầu tiên khi chọn máy phát điện để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tổng công suất của các thiết bị điện mà bạn sử dụng thường được ghi rõ trên nhãn mác sản phẩm như chỉ số W in trên bóng đèn. Đây đều là những con số “biết nói” để chỉ ra được lượng tiêu thụ công suất mà bạn sử dụng. Lưu ý chỉ cần và nên sử dụng khoảng 80% công suất định mức của máy phát điện.

Mẹo 5: Chạy trên bề mặt bằng phẳng.

Nhiều máy phát điện nhỏ có hệ thống bôi trơn văng giật với các bộ phận trục khuỷu, có thể vớt dầu và văng nó lên các bộ phận chuyển động. Hệ thống đó hoạt động tốt nếu thiết bị ở trên mặt đất bằng phẳng. Nhưng nếu người dùng đặt máy phát điện ở độ dốc (thường là hơn 10 độ), thì một số động cơ không thể tiếp cận hết dầu và một số bộ phận động cơ bị khô. Điều đó sẽ dẫn đến sự hư hỏng nặng. Vì vậy, hãy chú ý đến các cảnh báo của nhà sản xuất và đặt máy phát điện của bạn trên một bề mặt bằng phẳng.

Mẹo 6: Giữ đủ dầu động cơ và bộ lọc để giúp bạn vượt qua thời gian mất điện kéo dài.

Hầu hết các máy phát điện mới cần thay dầu đầu tiên chỉ sau 20 giờ. Sau đó, bạn sẽ phải bỏ dầu cũ đi và thay dầu mới sau mỗi 50 hoặc 60 giờ. Trong thời gian mất điện kéo dài, bạn có thể dễ dàng chạy máy phát điện đủ lâu mà không cần thay dầu. Thay dầu đủ dùng trước khi phải dùng đến máy phát điện.

Mẹo 7: Cách sử dụng máy phát điện an toàn.

Trước khi dùng các thiết bị, bạn nên khởi động máy phát điện đúng cách và cho máy chạy trong vòng 5 – 10 phút rồi mới cắm trực tiếp vào máy.

Khi tắt máy phát điện, bạn hãy tắt máy theo đúng quy trình. Bằng cách rút hết tất các thiết bị đang sử dụng ra ngoài máy phát điện, nhìn lên đồng hồ còn hiển thị số không, nếu còn thì bạn nên tắt nguồn (đưa về trạng thái OFF). nếu bạn không làm như vậy thì bình ắc quy của máy phát điện sẽ mau hết bình.

Không nên chạm vào máy phát điện hay khởi động máy phát điện khi tay đang ướt.

Khi không sử dụng máy phát điện trong 1 thời gian dài, bạn nên cho máy khởi động máy phát điện trong 1 thời gian 2 – 3 tiếng để cho máy nạp điện cho bình ắc quy và bôi trơn động cơ trong máy phát điện. Như vậy để tránh máy phát điện bị hư hỏng.

Mẹo 8: Kiểm tra độ nhớt của máy phát điện theo định kỳ.

Sau khi sử dụng máy phát điện lần đầu tiên thì trong khoảng thời gian sử dụng được 50 – 100 giờ, bạn phải thường xuyên kiểm tra sự rò rỉ nhớt và nhiên liệu, độ căng dây đai quạt gió có hoạt động tốt không ?

Sau 500 giờ chạy máy, hãy  kiểm tra và vệ sinh sạch hệ thống làm mát, thay mới dầu nhớt và lọc nhớt.

Mẹo 9: Cách nối các thiết bị bên ngoài vào máy phát điện.

Chỉ nên cắm các thiết bị ngoài trực tiếp vào máy phát điện khi các thiết bị có công suất nhỏ. Một lưu ý nhỏ là gắn làm sao cho đủ công suất của nó, nếu bị vượt quá công suất của máy phát điện thì máy phát của bạn sẽ bị tụt và về lâu dài bị sẽ hư hỏng. Người sử dụng không được phép cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường nhà bạn, điều này làm cho máy phát điện trở thành máy biến thế và làm cho người trong gia đình hoặc hàng xóm bị điện giật liên tục.

Mẹo 10: Việc lưu trữ nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện.

Chỉ nên dùng nhiên liệu theo yêu cầu từ nhà sản xuất hoặc sách hướng dẫn. Không tự ý dùng xăng thay cho máy chạy dầu diesel hoặc ngược lại vì điều này dễ làm máy hư hỏng và không hoạt động.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline: 0979 448 584

Hỗ trợ kỹ thuật: 0848 678 468

Facebook: Máy phát điện chính hãng miền Trung

Máy phát điện Hyundai – Công ty Cổ phần Văn Hồng Thanh, chuyên phân phối và cung cấp máy phát điện Hyundai ở Đà Nẵng và các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên.

Bao gồm:

Máy phát điện gia đình:

Máy phát điện công nghiệp

Địa chỉ: 515 Trường Chinh, Phường Anh Khê, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Một số bài viết khác:

👉 Máy phát điện tại Đà Nẵng

👉 Máy phát điện tại Quảng Nam

👉 Máy phát điện tại Huế

👉 Máy phát điện tại Quảng Bình

Toàn Vinh

Bài viết liên quan